วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

อาหารไทยสไตล์ญี่ปุ่น # ยากิโองิริ กับ มากิซูชิ

อาหารไทยสไตล์ญี่ปุ่น # ยากิโองิริ กับ มากิซูชิ

ดูจากหัวข้อกระทู้แล้วหลายคนอาจจะสงสัย ว่า ยากิโอนิงิริ กับ มากิซูชิ นี่มันอาหารญี่ปุ่นชัด ๆ จะเป็นอาหารไทยไปได้ยังไง เป็นญี่ปุ่นเฉพาะชื่อครับ เพราะเป็น ยากิโอนิงิริข้าวคลุกปลาทู กับ มากิซูชิชะอมชุบไข่น้ำพริกกะปิ  (ถ้าใครจะบอกว่าข้าวคลุกปลาทูมันอาหารแมวไม่ใช่หรือ ก็ต้องขอบอกว่าผมชอบกินแบบนี้ครับ)

วัตถุดิบ
ข้าวคลุกปลาทู กับ ชะอมชุบไข่
   ปลาทูนึ่ง
   ข้าวสวย
   ไข่ไก่
   ชะอม
**********************************
น้ำพริกกะปิ
   พริกขี้หนู
   กระเทียม  3-4 กลีบ
   กะปิ            1 ช้อนโต๊ะ
   มะนาว         1 ลูก
   น้ำตาลปี๊บ    1 ช้อนโต๊ะ
   ไข่เค็ม         1 ฟอง





ทอดปลาทู และเลาะก้าง



ตำน้ำพริกะปิ
โขลกพริกกับกระเทียม จากนั้นใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และไข่เค็ม ตามด้วยมะนาว 




ทำข้าวคลุกปลาทู



อัดใส่แม่พิมพ์ ต้องอัดให้แน่ ๆ ไม่งั้นเวลาเอาไปย่างข้าวจะแตก



ทำชะอมชุบไข่



เสร็จแล้วนำมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน ใส่ข้าว



ปลาทู



ราดน้ำพริกกะปิ



แล้วม้วน



หั่นและจัดวาง










Cr. nakaraj / pantip.com 

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น