ง่ายๆ ไม่ยากจนเกินไป เอาไว้เป็น starter หรือมื้อดึกก็ได้ อร่อย แถมได้คุณค่าโปรตีนจากไข่ด้วยค่ะ
ส่วนผสมจากในเนตนี่แหละค่ะ จำที่มาไม่ได้ ขอโทษด้วยน้า
-ไข่ 2 ฟอง
-นม 1/3 ถ้วย
-พริกไทย นิดหน่อย จำได้ว่าตอนนั้นเราไม่ได้ใส่เกลือไปนะ?? ใครชอบเค็มก็ใส่ไปหยิบมือนึงก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
* ตอกไข่ลงไป ใส่นม + น้ำซุป(น้ำซุปไม่ควรร้อนนะ เพราะเดี๋ยวไข่จะเป็นลิ่ม) เหยาะพริกไทย/เกลือลงไป
ซุปก้อนคนอร์ 1/2 ก้อน ผสมน้ำให้ได้ 1 ถ้วยตวง(200มล.)
เครื่องประดับไข่ตุ๋น - แฮม / แครอท / ปูอัด / เห็ด แล้วแต่จะใส่ค่ะ
คนๆพอเข้ากัน อย่าตีจนไข่เป็นฟองนะคะ
แบ่งใส่เครื่องประดับไข่ตุ๋นลงไปก่อน แล้วราดไข่ลงไปในถ้วย
* ตั้งไฟลังถึงให้ร้อนจนน้ำเดือด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน เอาถ้วยใส่ไข่ตุ๋นวางลงไป เปิดฝาลังถึงทิ้งไว้ 5 นาที
* ครบ 5 นาทีแล้วเอาฝามาปิด แต่ปิดไม่มิดนะคะ ให้มีรูพอให้ไอน้ำออกไปได้ 10 นาที
* เปิดฝาลังถึง เอาเครื่องประดับมาหยอดหน้า แล้วก็ทำเหมือนเมื่อกี้คือปิดฝาแต่แง้มฝาไว้หน่อย อีก 5นาที
* เสร็จแล้วค่ะ Ready to eat!
เตยแบ่งได้ประมาณ 2 ถ้วยนะคะ(หรือ 3 อ้ะ จำไม่ได้)
ตักให้ชม
Tips
1. ไข่เนื้อเนียนใช้เวลานึ่งทั้งหมดประมาณ 15-20 นาที
2. ต้องเปิดฝาซึ้งทิ้งไว้ในตอนแรกเพื่อกันไม่ให้ไข่ฟู
3. การที่แง้มฝาซึ้งทิ้งไว้ก็เพื่อไม่ให้ไข่ฟู+มีรูอากาศเช่นกันค่ะ
4. ครั้งแรกที่เราทำไข่ตุ๋น มันฟู น่าเกลียด แถมยังมีรูเต็มไปหมดเลยค่ะ เศร้าๆ
5. หาก ใช้ไมโครเวฟ ให้ปิดฝาภาชนะใส่ไข่ เอาไปเวฟประมาณ 5 นาทีค่ะ แต่เนื้อที่ได้ไม่แน่ใจว่าจะเนียนรึเปล่า เพราะเราลองทำตอนแรกลืมปิดฝา มันออกมาฟู้ฟู อิอิ
Cr. อาโฮเฮะ / pantip.com
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น