วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เมนูไข่ # ไข่ตุ๋น

เมนูไข่ # ไข่ตุ๋น

ง่ายๆ ไม่ยากจนเกินไป เอาไว้เป็น starter หรือมื้อดึกก็ได้ อร่อย แถมได้คุณค่าโปรตีนจากไข่ด้วยค่ะ


ส่วนผสมจากในเนตนี่แหละค่ะ  จำที่มาไม่ได้  ขอโทษด้วยน้า
-ไข่ 2 ฟอง
-นม 1/3 ถ้วย
-พริกไทย นิดหน่อย จำได้ว่าตอนนั้นเราไม่ได้ใส่เกลือไปนะ?? ใครชอบเค็มก็ใส่ไปหยิบมือนึงก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
* ตอกไข่ลงไป ใส่นม + น้ำซุป(น้ำซุปไม่ควรร้อนนะ เพราะเดี๋ยวไข่จะเป็นลิ่ม) เหยาะพริกไทย/เกลือลงไป

ซุปก้อนคนอร์ 1/2 ก้อน ผสมน้ำให้ได้ 1 ถ้วยตวง(200มล.)

เครื่องประดับไข่ตุ๋น - แฮม / แครอท / ปูอัด / เห็ด แล้วแต่จะใส่ค่ะ



คนๆพอเข้ากัน อย่าตีจนไข่เป็นฟองนะคะ



แบ่งใส่เครื่องประดับไข่ตุ๋นลงไปก่อน แล้วราดไข่ลงไปในถ้วย



*  ตั้งไฟลังถึงให้ร้อนจนน้ำเดือด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน เอาถ้วยใส่ไข่ตุ๋นวางลงไป เปิดฝาลังถึงทิ้งไว้ 5 นาที
* ครบ 5 นาทีแล้วเอาฝามาปิด แต่ปิดไม่มิดนะคะ ให้มีรูพอให้ไอน้ำออกไปได้ 10 นาที
* เปิดฝาลังถึง เอาเครื่องประดับมาหยอดหน้า แล้วก็ทำเหมือนเมื่อกี้คือปิดฝาแต่แง้มฝาไว้หน่อย อีก 5นาที
* เสร็จแล้วค่ะ Ready to eat!

เตยแบ่งได้ประมาณ 2 ถ้วยนะคะ(หรือ 3 อ้ะ  จำไม่ได้)



ตักให้ชม



Tips
  1. ไข่เนื้อเนียนใช้เวลานึ่งทั้งหมดประมาณ 15-20 นาที
  2. ต้องเปิดฝาซึ้งทิ้งไว้ในตอนแรกเพื่อกันไม่ให้ไข่ฟู
  3. การที่แง้มฝาซึ้งทิ้งไว้ก็เพื่อไม่ให้ไข่ฟู+มีรูอากาศเช่นกันค่ะ
  4. ครั้งแรกที่เราทำไข่ตุ๋น มันฟู น่าเกลียด แถมยังมีรูเต็มไปหมดเลยค่ะ เศร้าๆ
  5. หาก ใช้ไมโครเวฟ ให้ปิดฝาภาชนะใส่ไข่ เอาไปเวฟประมาณ 5 นาทีค่ะ แต่เนื้อที่ได้ไม่แน่ใจว่าจะเนียนรึเปล่า เพราะเราลองทำตอนแรกลืมปิดฝา มันออกมาฟู้ฟู อิอิ


Cr. อาโฮเฮะ / pantip.com

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น