ไข่ระเบิด!! เหมือนฝังกับระเบิด! ง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน
เคยกินที่เป็นแบบอาหารจานเดียวมานานแล้ว แต่พอสั่งเป็นกับข้าว ถึงรู้....เขาเรียกกันว่า “ไข่ระเบิด”
เคยได้ยินชื่อนี้ครั้งแรกหลายสิบปีมาแล้ว จากร้านอาหารแห่งหนึ่งในหาดใหญ่
ลองดูกัน
ตั้งกระทะ น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟแรง
ใส่พริกขี้หนู กระเทียมลงไปคั่ว ๆ ใส่พริกให้เผ็ด ๆ หน่อย
พอทั้งไอ ทั้งจาม ก็ใส่หมูสับลงไป ติดมันด้วยก็ดี (ไก่สับก็ได้)
เติมเครื่องปรุง และน้ำซุปเล็กน้อย
เครื่อง
ปรุงก็มี น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว ซี่อิ๊วดำหวาน
ถ้าไม่ชอบซี่อิ๊วดำหวาน
ก็น้ำตาลทรายแทน
และน้ำส้มสายชูหมักเล็กน้อย แล้วผัด ผัด
พอเห็นว่าหมูสุก ก็ใส่พริกสด (พอดีวันนี้ในครัวไม่มีสด มีแต่หนุ่ม เอ้า หนุ่มก็ได้)
ใส่แล้วผัด ผัด ผัดต่ออีกนิด
สุดท้ายก็ใส่ใบกะเพรา เยอะ ๆ หน่อย
ผัดครู่เดียว ปิดเตาเอาขึ้นได้
เอาไข่เป็ดสด สด เพิ่งหล่นออกมาจากก้น มาทอดเป็นไข่ดาวยางมะตูม เตรียมไว้ก่อนหน้า
ตักกะเพราหมูสับกลบไข่ดาวไว้
จากแบบนี้
ให้เป็นแบบนี้
สมาชิกร่วมโต๊ะไม่รู้ ตักลงไป ตู๊ม ตูม ตูมมมมมม...... ระเบิด!!! ระเบิดไปสามฟอง
Cr. มันแกวกะแห้วหมู / pantip.com
พื้นที่รวบรวม สูตรอาหาร เมนูอาหาร และ วิธีทำอาหารง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน รวมเมนูอาหารยอดฮิตจากการแบ่งปันในโลกออนไลน์ |
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น