เทคนิคการทำ "ไข่ต้มยางมะตูม"
ตานี หรือยางมะตูม มิใช่ยางมะตอย
ไข่เป็ด
วันนี้ซื้อได้ 10 ฟอง 48 บาท เป็นเป็ดไล่ทุ่ง เลอะเชียว
เอามาแช่น้ำก่อน จมติดก้นภาชนะทุกลูก เป็นแนวนอนด้วย แปลว่าไข่สดมาก
ล้างล้าง ขัด ขัด ให้สะอาด
ใส่หม้อไว้เลย ใส่น้ำอุณหภูมิห้อง ให้น้ำท่วมไข่นิดเดียว
เอาขึ้นตั้งเตา ติดเตาไฟกลาง ค่อนข้างแรง แล้วเริ่มจับเวลานับแต่ติดเตา
10 นาที จำได้ง่าย
พอเข้านาทีที่ 6 ก็เริ่มเดือด
เตรียมน้ำเย็นรอไว้ (น้ำอุณหภูมิห้อง)
พอครบเวลา 10 นาที เอาขึ้นใส่น้ำเย็นทันที
ปอกเปลือกเรียบร้อย
ลุ้น ลุ้น เป็นแบบที่ต้องการพอดี
เก็บไว้กินได้หลายวัน
- ถ้าเป็นไข่ไก่ ลดเวลาลง 1 นาที
- ถ้าเพิ่งเอาไข่ออกจากตู้เย็นแล้วต้มเลย บวกเวลาไปอีก 1 นาที
Cr. มันแกวกะแห้วหมู / pantip.com
พื้นที่รวบรวม สูตรอาหาร เมนูอาหาร และ วิธีทำอาหารง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน รวมเมนูอาหารยอดฮิตจากการแบ่งปันในโลกออนไลน์ |
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น