วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2557

กุ้งทอดราดซอสส้ม แบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน

กุ้งทอดราดซอสส้ม แบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน

ซอสส้ม สีส้มๆ  รสเปรี้ยวอมหวาน จัดจ้าน กลิ่นหอมส้มละมุน ราดลงบนอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นกุ้งทอด / เป็ดทอด / สเตคปลาแซลมอน หรือกล้วยหอมชุบแป้งทอด

สูตรประยุกต์ของ จขกท. เอง เอาแบบง่าย ๆ ลองดูกัน....
วันนี้ทำกุ้งทอด ใช้กุ้งแชบ๊วย  แกะเปลือก เอาหัวออก ไว้หาง ผ่าหลังให้เรียบร้อย

วัตถุดิบ สำหรับทำซอสส้ม ประกอบด้วย
1. แยมผิวส้ม  350 ml.
2. น้ำส้มซันควิก รสผลไม้รวม ปริมาณ 200 ซีซี
3. ส้มสดหนึ่งผล
4. เกลือสมุทร น้ำตาลทราย
5. น้ำเปล่า 150 ซีซี

 
 
เอากุ้งไปชุบแป้ง โดยผสมแป้งทอดกรอบในน้ำเย็น  แล้วเอาลงทอดแบบ Deep fried อย่าทอดทีละมากเกินไป เดี๋ยวออกมาไม่สวย
 
 
เตรียมทำซอสส้ม
1. ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ๆ  เอาแยมผิวส้ม 350 ml. ใส่กระทะ ทำละลาย ไม่ต้องใส่น้ำมัน

2. เติมเกลือสมุทรครึ่งช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะพูน ๆ

4. น้ำส้มซันควิก ประมาณค่อนแก้วน้ำดื่ม (200 ซีซี) ก็เยอะอยู่

5. น้ำส้มคั้น 1 ผล ถ้าส้มมีน้ำน้อย ก็ใช้ 2 ผล

6. เติมน้ำเปล่าลงไปอีกครึ่งแก้วน้ำดื่ม (150 ซีซี)  แล้วคน ๆ ให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน
 
 
7. สักพักปิดเตา เตรียมเอาขึ้น ทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อรอให้อุ่น ๆ ค่อนข้างเย็น แล้วลองตักดู ถ้าออกมาเหนียว ๆ หนืด ๆ คล้ายคาราเมล หรือคล้ายน้ำจิ้มไก่ ก็ถูกต้อง ใช้ได้  แต่ถ้าเหนียวเกินไป จนจะกลายเป็นวุ้น ก็เติมน้ำเปล่าลงไป และเปิดเตาทำละลายอีกที  ให้ความหนืดข้นลดลง

8. กรองเอาแต่ซอสส้ม   ส่วนผิวส้มที่ติดมากับแยมไม่เอา เพราะมันจะมีรสออกขม ๆ เดี๋ยวกินไม่รื่นคอ อีกอย่าง  สัดส่วนที่ให้ไว้นี้ ราดกุ้งได้อย่างน้อย 2 โล วันนี้กุ้งโลเดียวเอง  จึงควรแบ่งซอสส้มเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ใช้ในคราวต่อไปบ้าง

เมื่อทุกคนพร้อมทาน ก็นำซอสส้มส่วนหนึ่งก็ราดไปที่กุ้งชุบแป้งทอดที่เตรียมไว้
อีกส่วนก็เผื่อเอาไว้ราดข้างนอก ของใครของมัน

 
 


Cr. มันแกวกะแห้วหมู / pantip.com

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น