วันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2557

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง


กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง

จขกท. เคยเปิดเผยเคล็ดลับมาครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว  ตอนสมัครเป็นสมาชิกพันทิปใหม่ ๆ เลขหมายสมาชิก 6 แสนกว่า ๆ
ปัจจุบัน เลขหมายสมาชิกเกินหลัก 1 ล้านแล้ว เลยอยากเอามาแบ่งปันให้แก่สมาชิกใหม่และสมาชิกที่อาจจะยังไม่เคยได้ผ่านตา


เคล็ดลับนี้ ไม่จำเป็นต้องมีเตาแก๊สไฟแรง โปรดติดตามชม

กะหล่ำปลีย่อม ๆ 1 หัว  ควรเลือกที่ยังสดอยู่ วิธีสังเกต ถ้าแกะใบออก จะกรอบ แตก หักง่าย ไม่ค่อยยอมออกมาเป็นใบ ๆ  แต่ถ้าลองหักก้านใบ แล้วเอาแต่โค้งงอ ไม่หักซักที  ก็ไม่ค่อยสดแล้ว ทำออกมาจะไม่อร่อย


แกะเป็นใบ ๆ แล้วฉีก หรือหั่น ก็แล้วแต่ ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย  ล้างน้ำสะอาด เตรียมไว้


กระเทียมทุบ ๆ บุบ ๆ สักสองหัว  ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบ ลงไปก่อน


สักพัก ใส่กะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ลงไป แล้วยังไม่ต้องรีบผัด ทิ้งไว้สักพัก นับหนึ่งถึงสิบ


ค่อยเริ่มผัดได้ ผัดช้า ๆ ก็ได้ ไม่ต้องรีบ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันและกระทะทั่ว ๆ กัน


รวมกอง ให้เค้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ พูนเอาไว้   พักไว้นับหนึ่งถึงห้า


จากนั้น !@!@!@! ใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะ ให้รอบ ๆ กระทะ  อย่าให้ถูกตัวกะหล่ำ  นี่แหละเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง 555+


ใส่น้ำปลา รอบ รอบ ขอบกระทะ  น้ำปลาจะไหลลงไปใต้กะหล่ำ  เสียงดังฉ่า ๆ น้ำปลาจะไหม้  เสร็จแล้วอย่าเพิ่งผัด ปล่อยให้น้ำปลาสุกหอม ไหม้กระทะเล็กน้อย นับหนึ่งถึงสิบค่อยผัด


วิธีก็คือ เอากะหล่ำขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะ แบบนี้  แบบนี้


เอาผักกะหล่ำผัดไปเช็ดคราบน้ำปลาตามขอบกระทะไปเรื่อย ๆ สักพัก ประมาณยี่สิบวิ



พอกลิ่นหอมมาก ๆ แล้ว ปิดเตา  เอาขึ้นได้




 
Cr. มันแกวกะแห้วหมู / pantip.com

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น